Nước Mắm Nha Trang là một trong những đặc sản Nha Trang mang về làm quà hàng đầu khi tới với thành phố biển này. Nha Trang luôn tự hào với nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng, hôm nay Kênh Du Lịch Nha Trang xin giới thiệu TOP 5+ nước mắm Nha Trang ngon nhất.

Lịch Sử Nước Mắm Nha Trang?

Nước mắm Nha Trang ra đời, lịch sử của nước mắm Nha Trang. Nước mắm Nha Trang là tên gọi chung cho các loại nước mắm được sản xuất tại Nha Trang, một thành phố ven biển của tỉnh Khánh Hoà, Việt Nam. Đây là một loại nước mắm nổi tiếng ở Việt Nam và được giới thiệu ra nhiều nước trên thế giới.

Nước Mắm Nha Trang

 • Nghề sản xuất nước mắm tại Nha Trang cũng là nghề sản xuất chính đem lại nguồn thu nhập và cuộc sống no đủ cho ngư dân nơi đây đồng thời cũng tạo ra được công ăn việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương.
 • Sau năm 1975, với sự phát triển chung của nền kinh tế ở Nha Trang ban đầu chỉ có khoảng 15 đến 20 hộ gia đình làm nghề sản xuất nước mắm, đến nay đã lên đến trên 100 hộ kinh tế gia đình sản xuất nước mắm cùng với những bí quyết riêng.
 • Những hộ kinh tế gia đình phát triển thành những công ty, doanh nghiệp tư nhân,… sản lượng sản xuất các Công ty, doanh nghiệp này lên đến trên 1 triệu lít nước mắm trong 1 năm.
 • Từ việc sản xuất mang tính gia đình, đã mỡ rộng thuê nhân công, thuê quản lý, sản phẩm làm ra không những tiêu thụ tại địa phương mà còn tiêu thụ rộng khắp trong cả nước và đã từng bước xuất khẩu ra nước ngoài.

Nguyên Liệu Làm Nước Mắm Nha Trang?

 • Nguồn nguyên liệu cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa được trộn đều với muối tại Hòn Khói hoặc Cam Ranh, Khánh Hòa, tất cả cho vào thùng gỗ lớn hoặc bể chuyên dụng.
 • Nguyên liệu chính làm nước mắm là cá cơm, cá nục, một phần cá giã (cá tạp) và muối tại Hòn Khói hoặc Cam Ranh. Chất lượng của nguyên liệu quyết định một phần chất lượng của thành phẩm, vì vậy việc chọn muối và cá trước khi làm nước mắm là rất quan trọng.
 • Chọn cá: Chọn các loại cá tầng nổi như nục, cơm, trích, lầm, sơn, gió… Cá cơm than, cơm nồi, cơm ba lài cho nhiều nước mắm thơm; cơm đỏ, cơm trắng, cơm săn tỉ lệ vẩy và xương lớn, cho ít nước. Cá nục xương cho nhiều nước, nhưng thời gian phân hủy lâu, ít thơm; nục gai tỉ lệ vẩy và xương lớn, cho ít nước. Các loại trích, lầm, sơn, gió tỉ lệ vẩy và xương lớn, cho ít nước, ít thơm. Không dùng cá quá tuổi, cá ươn, nên mua cá vừa mẩy mình, đặt cá nằm dán sát vào nhau trong thùng kín đáy. Tránh để cá bị mất nước trong quá trình vận chuyển hoặc tạm chứa chờ xử lý muối. Cũng không dùng nước lã để rửa cá, vì cá ở biển vớt lên tương đối sạch.
 • Chọn muối: Muối Hòn Khói và Cam Ranh hạt vừa, trắng đục, khô, ít tạp chất, dùng muối cá tốt, cho nước mắm ngon. Theo tỉ lệ 3 cá, 1 muối trộn lẫn thành chượp, cho vào thùng gỗ hoặc bể xi-măng, gài nén, kéo rút nước liên tục trong 6 tháng thì lấy được mắm. Nếu muối mặn quá sẽ làm cá tê cứng lâu, kéo dài thời gian thủy phân, còn muối nhạt quá cá sẽ thủy phân nhanh đồng thời nước mắm có mùi thối.
 • Thêm vào đó, Nước mắm Nha Trang thơm ngon do biên độ nhiệt độ ở Khánh Hòa ổn định và nhiều nắng gió nên cá được muối theo phương pháp cổ truyền trong thời gian từ 10 -12 tháng, chượp chín trong nhiệt độ thích hợp nên rất thơm ngon và màu sắc đẹp mắt.

>>> Xem thêm: [TOP 10+] Chả Cá Nha Trang - Siêu Ngon - Siêu Hấp Dẫn!

Thương Hiệu Nước Mắm Nha Trang

Nước Mắm Nha Trang Loại Nào Ngon?

1. Nước Mắm 584 Nha Trang

Đến Nha Trang, thưởng thức những đặc sản trong đó có nước mắm 584 Nha Trang nổi tiếng, du khách không những thưởng thức được những giá trị hiện hữu như một loại gia vị mà còn tận hưởng hương vị, âm thanh vang vọng từ thành phố biển hiền hòa, hiếu khách. Với hương vị riêng độc đáo khó trộn lẫn, nước mắm 584 Nha Trang không những được dùng làm nước chấm trực tiếp mà còn được dùng làm gia vị để tẩm ướp, nêm nếm, góp phần tăng thêm hương vị cho các món ăn. Và đến nay đã có 15 doanh nghiệp uy tín có sản phẩm đủ tiêu chuẩn về chất lượng và VSATTP được sử dụng logo nước mắm Nha Trang của Hiệp hội in gắn trên sản phẩm như một chứng nhận về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Xem thêm: TOP 10+ Quán Đông Sương Nha Trang - Siêu Ngon

Nước Mắm 584 Nha Trang

Nhắc đến nước mắm Nha Trang không thể không nhắc đến thương hiệu nước mắm 584 Nha Trang. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nước mắm truyền thống đến nay, thương hiệu nước mắm 584 Nha Trang đã khẳng định vị thế của mình trong lòng người tiêu dùng.

Địa Chỉ Nước Mắm 584 Nha Trang

 • Seafood Joint Stock Company 584 Nha Trang
 • Địa chỉ: 584 Lê Hồng Phong, P, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa
 • Sdt: 0258 3883 184
 • Web: http://www.584nhatrang.vn/index.php?lang=vi

Xem thêm: Vị trí Nước Mắm 584 Nha Trang

2. Nước Mắm Châu Sơn Nha Trang

Nước mắm Châu Sơn cũng là thương hiệu nước mắm lâu đời và nổi tiếng tại thành phố biển. Nước mắm nhỉ cá cơm Nha Trang – Châu Sơn được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu cá cơm Nha Trang theo phương pháp cổ truyền, sản phẩm mang hương vị đậm đà khó quên, uy tín và chất lượng.

Nước Mắm Châu Sơn Nha Trang

Địa Chỉ Nước Mắm Châu Sơn Nha Trang

 • Địa chỉ: 48, Tân hải, Vĩnh Trường, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa
 • Sdt: 0258 3881 908
 • Web: http://mamchauson.com.vn/

>>> Click ngay: [Bỏ Túi 10+] Buffet Nha Trang - Ăn Thả Ga!

3. Nước Mắm Chín Tuy Nha Trang

Nước mắm Chín Tuy là thương hiệu nước mắm nổi tiếng lâu đời ở Nha Trang. Nước mắm nhỉ cá cơm nguyên chất Chín Tuy được ủ từ cá cơm và muối biển từ 12 đến 15 tháng. Mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng cùng hương vị đậm đà đã làm nên tên tuổi của nước mắm Chín Tuy. Hiện nay, nước mắm Chín Tuy đã có mặt tại các tỉnh thành phía bắc để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Nước Mắm Chín Tuy Nha Trang

Địa Chỉ Nước Mắm Chín Tuy Nha Trang

 • Địa chỉ: 69 Trường Sơn, Vĩnh Trường, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa
 • Sdt: 0258 3883 399

>>> Xem thêm: Bánh Mì Nha Trang => [TOP 10+] Địa Chỉ Không Thể Bỏ Qua! 

4. Nước Mắm Hạnh Quyến Nha Trang

Nhắc đến nước mắm Nha Trang chúng ta còn được biết đến bởi nước mắm Hạnh Quyển. Được chế biến từ nguồn cá cơm cao cấp, hương vị đậm đà từ vùng đất biển Nha Trang. Đây là một trong những món quà ưu thích của khách du lịch khi đến với Nha Trang.

Địa Chỉ Nước Mắm Hạnh Quyến Nha Trang

 • Địa chỉ: 1 Võ Thị Sáu, Vĩnh Trường, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa
 • Sdt: 0258 3881 758

5. Nước Mắm Ngọc Trang Nha Trang

Nước mắm Nha Trang Ngọc Trang được nhiều người biến đến vì đã tham gia sản xuất từ năm 1990 và trải qua nhiều thế hệ, nhưng vẫn còn giữ được hương vị như ngày xưa. Nước mắm Ngọc Trang được chế biến từ nguồn cá cơm tươi lấy trực tiếp từ các thuyền đánh bắt. Muối để ướp cá cũng là loại muối ngon, lấy từ Hòn Khói, đây là loại muối ít tạp chất.

Nước Mắm Ngọc Trang Nha Trang

Địa Chỉ Nước Mắm Ngọc Trang Nha Trang

 • Địa Chỉ: 40 Phan Bội Châu, Vạn Thạnh, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa
 • Sdt: 0258 3826 739

>>> Click ngay: [TOP 10+] Quán Ốc Nha Trang - Siêu Ngon!

Kinh Nghiệm Mua Nước Mắm Nha Trang

 • Theo tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm thì nước mắm có độ đạm càng cao càng nhiều chất bổ dưỡng và hạn sử dụng càng lâu. Nước mắm loại đặc biệt: có độ đạm trên 48, loại thượng hạng có độ đạm trên 40, trên 24 là loại 1, trên 16 là loại 2.
 • Nếu nước mắm có độ đạm dưới 10 là thấp và không đạt tiêu chuẩn. Khi dùng bạn chỉ cần mua nước mắm 25 độ đạm là đã có vị thơm ngon đặc trưng và hấp dẫn rồi. Và mẹo chọn nước mắm ngon chuẩn Nha Trang là bạn xem những thông tin cũng như thành phần của nước mắm ở phần hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
 • Về màu sắc: Mẹo chọn nước mắm ngon, chất lượng đúng cách nhất là quan sát màu của nó. Nước mắm ngon có màu nâu cánh gián sậm hoặc màu nâu vàng, trong và không có vẩn đục. Nước mắm ngon khi ăn vào miệng thì thấy vị mặn ở đầu lưỡi nhưng bắt đầu ngọt ở cuống họng và có hương thơm đặc trưng. Nên nhớ, nước mắm có vị mặn chát từ đầu đến cuối và đổi màu khi chấm thực phẩm là nước mắm không ngon.
 • Nếu thấy màu nước mắm từ vàng – vàng rơm – cánh gián trong suốt, có thể yên tâm sử dụng. Nếu chai nước mắm có màu xanh xám hoặc đậm đen thì bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi dùng hoặc nên bỏ đi để đảm bảo sức khỏe.
 • Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng. Lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, để đối diện với nguồn sáng, nếu thấy kết tủa có thể lỗi ở khâu chế biến do cốt cá đang còn. Chỉ cần lọc lại bảng vải sạch là dùng được. Xong cũng không loại trừ một số không nhiều cơ cở đã thêm phụ gia khác trong quá trình chế biến.
 • Để mua được nước mắm Nha Trang ngon bạn nên lựa chọn các loại mắm có thương hiệu hoặc các cơ sở làm mắm có nguồn gốc mà bạn nắm rõ.

Kinh Nghiệm Mua Nước Mắm Nha Trang

Thuê Xe 45 Chỗ Nha Trang

<<<Xem Thêm Tại Đây>>>

Kết luận:

Trên đây là TOP 5+ thương hiệu Nước Mắm Nha Trang nổi tiếng & ngon nhất, hy vọng rằng các bạn sẽ chọn cho mình món quà ý nghĩa khi đến với Nha Trang.


Hỗ trợ tư vấn ngay


Bài viết liên quan

Đánh giá